LUAT SU DANG DUNG
Trang Chủ  |  Giới Thiệu  |  Sơ Đồ Website  |  Liên Hệ
Tiếng Việt  |  English
      
Chào mừng Quý khách đến với trang thông tin điện tử chính thức của Văn Phòng Luật Sư Đặng Dũng & Ninh Hòa - Quý khách vui lòng liên hệ tại Trụ sở 269/22(số cũ 20/12A) Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP HCM và tại tư gia 355/35 Ng.Trọng Tuyển,P.1.Quận Tân Bình,Tp. Hồ Chí Minh - Điện thoại: (08)38-444-669
|
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Tiện Ích
Download
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hot lines :
(+84.8)38444669-08.66810245
(+84) 0907391657 - 0903316480
Liên Kết Website
  Lượt truy cập 635211
  Trực tuyến 3
 Lãnh vực hoạt động :: Dịch vụ xuất nhập cảnh
XUẤT NHẬP CẢNH -DI TRÚ - BẢO LÃNH THÂN NHÂN TẠI HOA KỲ ....

WESTMISTER (NV) - Lãnh vực di trú và bảo lãnh thân nhân là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Để giúp quý độc giả giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến di trú, bảo lãnh thân nhân hay an sinh xã hội, Người Việt Online đã mời ông Hà Ngọc Cư, Giám đốc điều hành cơ quan CIS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, Texas, trả lời độc giả.


 

 


Ông Hà Ngọc Cư tại văn phòng cơ quan CIS, Houston, Texas. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)


Ông Hà Ngọc Cư nguyên là Giám đốc cơ quan di trú và tị nạn Lutheran, tiểu bang Texas và đã có trên 28 năm kinh nghiệm về di trú và tị nạn, giúp đỡ, tư vấn và làm các dịch vụ liên quan đến di trú hay an sinh xã hội cho hàng ngàn đồng hương Việt Nam tại Houston, Texas và nhiều nơi khác.

Bên cạnh đó, ông còn là cộng tác viên rất có uy tín của nhiều tờ báo Việt ngữ và các cơ quan truyền thông quốc tế như Ngày Nay (Houston, Texas), Người Việt (California), RFI (Pháp), BBC London, RFA, VOA…

Riêng các bài báo chuyên về di trú của ông đăng trên Nhật báo Người Việt và Người Việt Online luôn có hàng chục ngàn độc giả đón đọc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về lãnh vực di trú, bảo lãnh thân nhân hay an sinh xã hội, … quý độc giả có thể gởi câu hỏi về cho ông Hà Ngọc Cư bằng cách bấm vào nút ‘Câu Hỏi’ phía dưới.

Chúng tôi sẽ trả lời độc giả trong thời gian sớm nhất trên mục này của Người Việt Online.


Người Việt Online



1.Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ, muốn về Việt Nam thì tôi cần giấy tờ gì

Đáp: Ông chỉ cần xin visa của sứ quán Việt Nam. Visa này chỉ có giá trị 3 tháng cho một lần vào Việt Nam. Ông có thể xin giấy miễn thị thực , có giá trị 5 năm, cho nhiều lần, mỗi lần cũng chỉ được ở Việt Nam có 3 tháng. Muốn biết thêm chi tiết , có thể vào website www.vietnamembassy.us

2 Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ , tôi muốn sống ở VN lâu dài , nếu muốn trở lại Mỹ thí có vấn đề gì không? Và có phải làm đơn gì không?

Đáp: Người có quốc tịch Mỹ sống ở nước ngòai bao nhiêu năm cũng không có vấn đề khi trở lại Mỹ. Không cần xin phép chính phủ Mỹ nhưng muốn ở VN lâu dài thì phải xin phép chính quyền VN.

3.Hỏi: Tôi đã về hưu. Nếu sống ở VN tôi có mất tiền hưu không?

Đáp: Sống ở đâu tiền hưu (Social Security Benefits) cũng không mất. Ta không thể lãnh được tiền hưu nếu sinh sống ở Cuba hay Bắc Hàn. Muốn lãnh tiền hưu ở Việt Nam thì phải điền Mẫu SSA-21 và mỗi tháng phải đến Sứ Quán Mỹ lãnh. Nhưng nếu tiền hưu được deposit thẳng vào một chương mục ngân hàng mà ngân hàng đó cò chi nhánh ở Việt Nam thì tiện lợi cho mình. Xin lưu ý các cụ đang lãnh tiền SSI. Nếu ở ngòai nước Mỹ trên 30 ngày là tiền SSI (Supplemental Social Income) bị cúp. Khi trở lại Mỹ một tháng sau mới được cấp lại tiền SSI. Cũng xin nhắc lại Medicare và Medicaid không sử dụng được khi ở ngòai nước Mỹ.

4. Hỏi: Nếu về VN gặp chuyện rắc rối thì Sứ quán Mỹ có can thiệp được cho tôi không?

Đáp: Ở nước nào thì phải theo luật pháp nước đó. Nếu công dân Mỹ bị chính quyền VN giam giữ thì sứ quán Mỹ phải được thông báo, sứ quán sẽ cử nhân viên tới thăm viếng , giúp đỡ về thuốc men và giới thiệu luật sư cho mình nếu cần, nhưng sứ quán không có quyền can thiệp về mặt luật pháp. Sứ quán Mỹ cũng giúp đỡ công dân Hoa Kỳ di tản khỏi vùng có thiên tai hay bệnh dịch. Ta có thể register với sứ quán Mỹ trước khi lên đường, bằng cách vào website của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ: www.state.gov để được giúp đỡ nhanh chóng khi cần.

5. Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì được phép ở Việt Nam bao nhiêu lâu?

Đáp: Người có thẻ xanh có quyền ở ngòai nước Mỹ dưới một năm mà không cần xin giấy tờ gì cả. Nếu ở lâu hơn thì phải xin Re-Entry Permit. Nhưng Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 2 năm. Nghĩa là phải trở về Mỹ trước thời hạn 2 năm. Lệ phí mới (kể từ ngày 23-11-2010) là $360.

6.Hỏi: Tôi chỉ có thẻ xanh, hiện đã ở Việt Nam được 10 tháng, tôi có thể xin Re-Entry Permit để ở thêm được không?
Đáp: Không. Phải xin Re-Entry Permit khi ở trên đất Mỹ nghĩa là không có quyền xin Re-Entry Permit từ nước ngòai. Nếu không có Re-Entry Permit và ở VN trên một năm, hoặc có Re-Entry Permit mà ở ngòai Mỹ trên 2 năm ,muốn trở lại Mỹ thì phải nộp mẫu đơn DS-117 (Application for Returning Resident) tại Sứ quán Mỹ nơi mình cư ngụ nếu có lý do chính đáng là mình không thể về Mỹ kịp thời hạn vì những lý do bất khả kháng. Vợ/chồng và con của quân nhân Mỹ đồn trú ở nước ngòai được miễn thủ tục này.

7. Hỏi: Tôi đã nộp đơn xin Re-Entry Permit , vì có việc khẩn cấp tôi có thể rời Mỹ rồi nhờ người nhà gửi Re-Entry Permit về VN cho tôi không?

Đáp: Được, nếu đã lăn tay xong.

8. Hỏi: Thẻ xanh của tôi chỉ còn hiệu lực có 6 tháng, nếu tôi xin Re-Entry Permit để ở Việt Nam lâu hơn 6 tháng thì có được
không?

Đáp: Không. Thẻ xanh còn 6 tháng hiệu lực thì người ta cấp Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 6 tháng thôi.

9. Hỏi: Ở ngòai nước Mỹ bao lâu thì bị trừ thời gian cư trú khi xin vào quốc tịch

Đáp: Trong 5 năm cuối cùng , hoặc 3 năm cuối đối với người có vợ/chồng là công dân Mỹ , (tính tới ngày nộp đơn) thời gian sống ở Mỹ phải bắng nửa số thời gian này. Nếu có lần ở ngòai Mỹ trên 6 tháng thì có vấn đề khi xin nhập tịch Mỹ, vì 6 thánng ở nước ngòai làm cho ta mất tính cư trú liên tục , một trong những điều kiện cư trú để nhập tịch. Nếu ở ngòai Mỹ từ 1 năm trở lên thì phải trở lại Mỹ ở thêm 4 năm 1 ngày nữa mới được nộp đơn nhập tịch.

10. Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì mỗi năm được về VN mấy lần?

Đáp: Trên nguyên tắc thẻ xanh cho ta 3 quyền hạn: đuợc cư trú lâu dài và làm việc vô hạn định ở Mỹ , quyền trở lại Mỹ (nếu ở nước ngòai không quá một năm). Nhưng nếu nhân viên BCP (Border and Customs Protection) ở cửa khẩu (entry port) nghĩ rằng bạn không có ý định thường trú ở Mỹ thì bạn có thể gặp rắc rối. Trừ trường hợp bạn làm cho một công ty Mỹ ở nước ngòai và đã làm đơn xin bảo lưu quy chế thường trú ở Mỹ (N-470 Application to Preserve Residence for Naturalization Purpose)

11. Hỏi: Tôi có thẻ xanh có đi các nước khác ngòai VN được không.

Đáp:

12. Hỏi: Tôi sang Mỹ theo diện HO và chưa có thẻ xanh muốn về VN thì phải xin giấy tờ gì?

Đáp: Ông đang có quy chế tỵ nạn muốn ra khỏi nước Mỹ thì phải xin giấy Refugee Travel Document (mẫu I-131, lệ phí $360)

13. Hỏi: Tôi vào Mỹ theo diện fiancé và đang chờ phỏng vấn thẻ xanh. Nay có việc khẩn cấp muốn về VN thì phải làm sao?

Đáp: Khi nộp đơn xin thẻ xanh (mẫu I-485) thì nên nộp luôn mẫu I-131 (Advance Parole) để khỏi trả lệ phí riêng cho mẫu này. Nếu lúc nộp mẫu I-485 mà không nộp mẫu I-131 , bây giờ muốn rời Mỹ thì phải nộp mẫu I-131 và check vào mục “Advance Parole” và phải đóng lệ phí. Thời gian chờ để được giấy phép này cũng khá lâu; nhiều khi lấy được thẻ xanh rồi mà Advance Parole vẫn chưa về. Mất tiền oan.
Muốn tới nước nào thì phải xin Visa của nước đó. Nhiều nước đòi phải có Re-Entry Permit mới cấp visa. Người có thẻ xanh xin visa của VN không cần Re-Entry Permit (vì chính quyền VN không đòi ). Mặt khác nếu Hộ Chiếu VN (Passport) còn hiệu lực thì không cần xin visa VN nữa.
.
    Đại sứ quán Hoa Kỳ trả lời phỏng vấn về những điểm mới về cấp visa  ( 24/03/2011 )
    Thủ tục xuất cảnh theo diện đính hôn  ( 31/01/2011 )
    Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài  ( 11/01/2011 )
    XIN PHỎNG VẤN ĐỂ CÓ VISA TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP  ( 19/11/2010 )
    THỦ TỤC LÀM MỚI LẠI VISA  ( 19/11/2010 )
Hỏi & Đáp
Tin Tức
Đối Tác
   Website Contents © 2002 - 2009 Law Office Of Dang & Associates Design By Newtab Co., Ltd.